Tin thế giới

Một tuần biểu hiện lạ chưa từng thấy ở ông Trump

15/11/2020

Nước Mỹ vừa chứng kiến điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2015, đó là một tuần không có giọng nói của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tờ Politico nhận định.

Một tuần biểu hiện lạ chưa từng thấy ở ông Trump
 
Nước Mỹ vừa chứng kiến điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2015, đó là một tuần không có giọng nói của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tờ Politico nhận định.
Sự kiện: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, Donald Trump
Một tuần biểu hiện lạ chưa từng thấy ở ông Trump - 1

Ông Trump một tuần qua hoàn toàn im lặng, tránh xuất hiện trước công chúng.

Không có sự ồn ào với những cuộc vận động tranh cử, không khẩu chiến với các phóng viên, không xuất hiện trên Fox News, không có những khoảnh khắc bất ngờ với các nhà lãnh đạo thế giới.

Dĩ nhiên, dù không còn lên tiếng nhiều như trước, ông Trump vẫn là người hoạt động tích cực trên mạng xã hội.

Ông Trump đã có một tuần như vậy cho đến khi phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng ngày 13.11, trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Nhưng ngay cả trong lần xuất hiện gần nhất, ông Trump nói theo kịch bản soạn sẵn, rồi đột ngột cảm ơn những người nghe có mặt ngày hôm nay và bỏ đi không để cho các phóng viên kịp hỏi câu nào.

Trước sự kiện ở Vườn Hồng, các trợ lý của ông Trump đã khuyên Tổng thống không trả lời bất cứ câu hỏi nào, chỉ phát biểu tập trung vào loại vaccine sắp được tung ra thị trường. Và trong lần hiếm hoi sau gần 4 năm cầm quyền, ông Trump đã làm đúng như vậy, tờ Politico nhận định.

Sự kiện đó cũng chấm dứt một tuần ông Trump tránh ống kính truyền thông, chỉ đi lại loanh quanh ở Nhà Trắng và có lẽ chuẩn bị cho những tuần quan trọng ở phía trước.

Các cố vấn hầu như đều khuyến khích ông Trump không nên nói nhiều, vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho các nỗ lực kiện tục ở các bang chiến địa. Ông Trump đã dành nhiều ngày gặp gỡ các cố vấn, liên lạc với các đối tác để bàn về chiến lược kiểm soát khủng hoảng khi tranh cãi về kết quả bầu cử sắp kết thúc.

“Tôi nghĩ ông Trump đang để các luật sư làm việc của mình”, Newt Gingric, nhân vật thân cận và hiểu ông Trump, bình luận về 8 ngày Tổng thống im lặng. “Tôi nghĩ ông ấy hiểu, là đến cuối cùng, ông ấy phải giành được chiến thắng rõ ràng trong nỗ lực kiện tụng. Trừ khi điều đó xảy ra, còn không thì Tổng thống không còn gì để nói”.

Một số cộng sự và nhân viên Nhà Trắng hiểu rằng không còn cơ hội để ông Trump tái đắc cử. Hầu hết đơn kiện ở các bang bị tòa án bác, những chiến thắng pháp lý là quá nhỏ và chưa thể làm thay đổi kết quả bầu cử.

Đến ngày 13.11, truyền thông Mỹ cuối cùng cũng xướng tên ông Biden chiến thắng ở bang Georgia. Ông Biden sẽ giành được tới 306 phiếu đại cử tri còn ông Trump chỉ giành được 232.

“Ông Trump sẽ lui vào hậu trường trong 2 và 1/2 năm tiếp theo, cho đến khi tiếp tục ra tranh cử”, Bryan Lanza, người từng làm việc trong đội ngũ tranh cử của ông Trump năm 2016, nói.

Những gì ông Trump chờ đợi trong quãng thời gian còn lại ở Nhà Trắng là những tiến triển của vaccine ngừa Covid-19. Đó có lẽ là thành tựu cuối cùng mà ông Trump đạt được trong nhiệm kỳ Tổng thống.

Các cố vấn tin rằng ông Trump biết mình phải chấp nhận kết quả bầu cử, dù có thể không chính thức lên tiếng. Có những tin đồn rằng sau Giáng sinh, ông Trump sẽ không còn quay lại Nhà Trắng.

Ở thời điểm hiện tại, các trợ lý và cố vấn mong muốn ông Trump im lặng vì đội ngũ pháp lý đang làm hết sức có thể. “Tôi nghĩ ông ấy không mất gì nếu bây giờ cứ nên im lặng”, nguồn tin thân cận với Nhà Trắng nói trên tờ Politico.

Theo: Báo Đất Việt.


CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT
ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT
Nhận bản tin BĐS qua email
TÍNH NĂNG HỖ TRỢ

SIÊU MÔI GIỚI